Các loại lưỡi cưa gỗ cầm tay và cách lựa chọn

Các loại lưỡi cưa gỗ cầm tay và cách lựa chọn
Ngày đăng: 01/11/2021 07:34 PM

Lưỡi cưa là phụ kiện vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất gỗ, chúng quyết định đến hiệu suất, độ chính xác của việc xẻ gỗ. Để nhận biết được các loại lưỡi cưa gỗ cầm tay trên thị trường hiện nay và cách lựa chọn lưỡi cưa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, máy gỗ Bình Nguyên sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài này nhé!

Các loại lưỡi cưa gỗ cầm tay

Dựa theo thiết kế của lưỡi cưa, chúng ta có thể thấy chúng được phân thành 02 loại sau đây:

Lưỡi cưa thẳng

Đây là lưỡi cưa thông dụng nhất, chúng được thiết kế để thuận tiện cưa ở tư thế giữa hông và ngang đầu người sử dụng. Khi sử dụng, bạn sẽ nhận thấy cánh tay lúc nào cũng hướng về trước, thao tác luôn luôn được cố định. Lưỡi cưa thẳng thường được dùng cưa gỗ là chính. Ngoài ra, chúng có thể dùng trong việc làm vườn, làm mộc, cưa cây, cưa gỗ, cưa ống nước. 

Lưỡi cưa thẳng có phần răng sắc bén

Lưỡi cưa thẳng có phần răng sắc bén

Lưỡi cưa cong

Để hỗ trợ hơn trong công việc, lưỡi cưa cong được thiết kế ở nơi chúng ta cần vươn lên cao hoặc cần cúi xuống dưới thắt lưng. Ở các vị trí này, bạn sẽ khó để cố định thao tác cưa, chính vì vậy cần phải sử dụng đến lưỡi cưa cong. 

Lưỡi cưa cong cũng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống

Lưỡi cưa cong cũng được ứng dụng rất nhiều trong đời sống

Tiêu chí lựa chọn lưỡi cưa gỗ cầm tay phù hợp nhất

Để lựa chọn một lưỡi cưa thích hợp khi làm việc trên các loại gỗ mang đến thao tác cắt nhanh, thoải mái, an toàn và chính xác, các bạn nên xem xét kỹ lưỡng. Sau đây là 4 tiêu chí quan trọng mà các bạn cần chú ý để sắm được lưỡi cưa gỗ cầm tay hoàn hảo:

Kiểu răng cưa

  • Răng thẳng: loại này cho đường cắt nhanh, thông mạch tốt, có thể cưa được 2 chiều kéo - đẩy. Sản phẩm thường được dùng cho việc cưa cắt cành cây.

  • Răng 3 cạnh: vừa đảm bảo được độ sắc bén, vừa cải thiện đáng kể độ bền của lưỡi cưa. Tuy nhiên, đây là loại lưỡi cưa đẩy và sử dụng nhiều hơn trong các xưởng gỗ.

Răng thẳng và răng 3 cạnh đều mang lại hiệu quả trong công việc

Răng thẳng và răng 3 cạnh đều mang lại hiệu quả trong công việc

Chất liệu cưa

Lưỡi cưa gỗ cầm tay có thể được tạo ra từ nhiều chất liệu khác nhau, điều này quyết định đến hiệu quả cưa, cắt và độ bền của chính nó.

Thép hợp kim Carbon: là loại chất liệu phổ biến nhất hiện nay để làm lưỡi cưa cầm tay. Loại thép này rất sắc bén, đem lại khả năng cắt xẻ gỗ cực kỳ hiệu quả, trong khi đó giá thành lại khá rẻ. Tuy nhiên, bạn cần phải bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo lưỡi cưa có được trạng thái tốt nhất.

Thép mangan: lưỡi cưa có màu trắng sáng, cứng cáp, ưu điểm lớn nhất là chống mài mòn rất tốt, độ bền cao, sử dụng nhiều trong các xưởng để cắt các thanh gỗ hoặc tấm gỗ. Hạn chế vận hành máy móc với những lưỡi cưa này khi hoạt động ở tốc độ, tần suất cao.

Thép nhíp: loại này được làm từ các nhíp lò xo trên ô tô, thường phổ biến ở các lưỡi cưa Việt Nam. Khả năng đàn hồi của sản phẩm cao, càng sử dụng càng sắc.

Thép SK Nhật Bản: đây là loại thép dụng cụ nổi tiếng để làm lưỡi cưa gỗ. Sản phẩm làm từ chất liệu này có độ bền cao, chống mài mòn, ăn mòn khi rèn thành lưỡi cắt thì rất sắc bén nên có thể sử dụng với hầu hết các loại gỗ khô đến ướt.

Số lượng răng cưa

Số răng lưỡi cưa quyết định tốc độ cũng như sự trơn láng của mạch cắt. Nếu lưỡi cưa gỗ cầm tay có nhiều răng sẽ cho mạch cắt trơn mịn hơn, ngược lại với số răng ít thì mạch cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn. Vì vậy khi xẻ gỗ, lưỡi cắt với số răng ít sẽ rất phù hợp. Thông thường, trong trường hợp này người ta hay chọn lưỡi 24 răng. 

Khoảng cách các răng cưa

Như đã nói ở trên, số lượng răng của lưỡi cưa gỗ cầm tay ít sẽ giúp công việc nhanh và hiệu quả hơn, đồng nghĩa với khoảng cách giữa các răng cưa rộng hơn. Trong quá trình cưa, khoảng trống giữa 2 răng càng lớn thì tốc độ xẻ gỗ sẽ càng nhanh. Bên cạnh đó, việc cắt ngang lại yêu cầu đường cắt mịn hơn, nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. 

Lời kết

Hiệu quả làm việc của lưỡi cưa gỗ cầm tay bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như chất liệu, thương hiệu, đơn vị sản xuất,... Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị này mà vẫn đang phân vân, hãy liên hệ trực tiếp với Máy gỗ Bình Nguyên để được tư vấn và mua hàng. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc.

XEM THÊM >>> Giá máy cưa gỗ

XEM THÊM >>> Máy cắt cục chân pallet

XEM THÊM >>> Máy đóng pallet tự động

Zalo
Hotline

0818018222