Cách phân loại máy cưa gỗ không nên bỏ qua

Cách phân loại máy cưa gỗ không nên bỏ qua
Ngày đăng: 18/10/2021 07:31 PM

Trước nhu cầu sử dụng những sản phẩm nội thất bằng chất liệu gỗ đa dạng của người dùng, các loại máy cưa gỗ cũng lần lượt ra đời. Và để chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng, khách hàng cần biết cách phân loại máy cưa gỗ. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người dùng cần nắm chắc điều này để việc mua hàng trở nên dễ dàng hơn. 

Tìm hiểu về máy cưa gỗ

Bạn có biết, máy cưa gỗ là thiết bị dùng để cưa, cắt các loại gỗ thành các hình dạng và kích thước mong muốn với độ chuẩn xác cao. Mỗi thiết bị cưa gỗ đều có cấu tạo chung gồm 3 bộ phận chính: mô tơ, lưỡi cưa và tay cầm. 

Cụ thể, cơ chế hoạt động của loại máy cưa này là mô tơ truyền chuyển động cho lưỡi cưa, người dùng chỉ cần sử dụng tay cầm điều khiển để di chuyển lưỡi cưa và cắt vật liệu theo ý muốn.

Tìm hiểu về máy cưa gỗ

Máy cưa gỗ là thiết bị dùng để cắt các loại gỗ thành các hình dạng và kích thước mong muốn với độ chuẩn xác cao nhất

Phân loại máy cưa gỗ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy dùng để chế biến gỗ. Dưới đây là cách phân loại máy cưa gỗ dựa theo một số tiêu chí sau:

Dựa vào công suất

Nếu dựa vào công suất, máy cưa gỗ sẽ được chia làm 2 loại như sau:

 - Máy cưa gỗ dạng mini: Loại máy này có công suất nhỏ và thường được sử dụng trong gia đình.

- Máy cưa gỗ dạng công nghiệp: Loại máy này có công suất lớn và ứng dụng phổ biến ở các xưởng sản xuất. 

Dựa vào thiết kế

Có 2 loại cầm tay và để bàn khi nhắc đến thiết kế của máy cưa gỗ, cụ thể:

- Máy cưa gỗ loại cầm tay: Đây là loại máy được thiết kế để cầm tay, rất nhỏ gọn và dễ thao tác ở nhiều địa điểm khác nhau.

- Máy cưa gỗ loại bàn: Loại máy này được thiết kế đặt cố định trên mặt phẳng, chúng có độ chắc chắn và chính xác cao khi sử dụng.

Dựa vào số lượng chức năng của máy

Nếu dựa vào số lượng chức năng của máy, có thể chia máy cưa gỗ làm 2 loại:

- Máy cưa gỗ loại đơn năng: Loại này chỉ có 1 chức năng cưa duy nhất.

- Máy cưa gỗ loại đa năng: Thiết bị này được tích hợp rất nhiều chức năng, như: cưa, cắt, chà nhám, đánh bóng...

Dựa vào cấu tạo máy

Dựa vào cấu tạo, người ta phân loại máy cưa gỗ thành 4 loại gồm:

- Máy cưa dạng đĩa: Lưỡi cưa của thiết bị này có dạng đĩa tròn và cắt thông qua chuyển động quay. Người thợ thường dùng để xẻ pha phôi, tề đầu hay cắt mộng gỗ,...

- Máy cưa dạng xích: Lưỡi cưa của loại máy này thay đổi kích thước nhờ vào hoạt động của chuỗi cưa mắt xích. Quá trình cắt gỗ sẽ được thực hiện thông qua chuyển động quay theo trình tự nhất định. Trong thực tế, máy cưa dạng xích được ứng dụng nhiều vào các hoạt động như cưa cây, cắt cành.

- Máy cưa dạng kiếm: Lưỡi cưa của máy có dạng lưỡi kiếm dài và cắt gỗ thông qua quá trình chuyển động tới lui. Bạn có thể dùng thiết bị này để cưa gỗ dạng thanh và ống.

- Máy cưa lọng: Lưỡi của máy cưa lọng có dạng lưỡi kiếm và cắt bằng chuyển động lên xuống theo phương đứng. Người dùng có thể ứng dụng để cắt đường cong, cắt đường thẳng hay tạo hình gỗ...

Dựa vào nguồn năng lượng sử dụng

Căn cứ vào nguồn năng lượng sử dụng, sẽ chia máy cưa gỗ thành 3 loại:

-  Máy cưa gỗ chạy bằng pin: Thiết bị sử dụng động cơ điện hoặc pin để cung cấp năng lượng.

- Máy cưa gỗ chạy bằng điện: Nguồn năng lượng mà thiết bị sử dụng là điện.

- Máy cưa gỗ chạy bằng xăng: Loại máy sử dụng động cơ đốt trong với nhiên liệu là xăng.

Máy cưa gỗ chạy bằng pin

Máy cưa gỗ chạy bằng pin 

Một số lưu ý khi sử dụng máy cưa gỗ

Các bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau khi sử dụng máy cưa gỗ để đảm bảo sử dụng máy đúng cách, an toàn và tránh những sự cố không đáng có:

- Cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng máy cưa gỗ để lắp đặt và vận hành đúng cách.

- Cần phải đánh dấu các vị trí cần cưa và đường cắt trước để đảm bảo độ chuẩn xác khi cưa.

- Trong quá trình lắp đặt lắp đặt đúng kỹ thuật và cần kiểm tra kỹ các bộ phận lưỡi cưa, ốc vít… xem có đảm bảo an toàn không.

Nhiều trường hợp khách hàng không kiểm tra kỹ lưỡng nên sau khi lắp mới phát hiện ra lưỡi cưa hoặc các bộ phận máy bị sửa mẻ...

- Phải chọn đúng kích thước và loại lưỡi cưa, không nên dùng lưỡi cưa quá dài để cắt gỗ ngắn. Nếu lưỡi cưa vẫn chạy ra, người dùng tuyệt đối không được chạm vào lưỡi cưa hoặc cố gắng dừng nó lại vì có thể gây nên tai nạn lao động không đáng có.

- Cần đặt gỗ vào các vị trí bằng phẳng và chắc chắn. Chỉ tiến hành cưa ở nơi thoáng, đủ ánh sáng, tránh nơi có nhiệt độ cao, chất dễ cháy ...

- Người sử dụng cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như kính, mũ, găng tay ... và nhớ mặc quần áo, đầu tóc sạch sẽ, gọn gàng khi cắt gỗ;

- Máy cưa gỗ nên bảo quản nơi khô ráo, an toàn và tránh ảnh hưởng của các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm.


 

Một số lưu ý khi sử dụng máy cưa gỗ

Máy cưa gỗ nên bảo quản nơi khô ráo, an toàn và tránh ảnh hưởng của các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm

Lời kết

Nắm rõ cách phân loại máy cưa gỗ, chắc chắn bạn sẽ biết cách để chọn được sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy đến với Bình Nguyên để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh bạn nhé!

XEM THÊM >>> Máy cắt gỗ pallet

XEM THÊM >>> Máy cắt đố khuyết

XEM THÊM >>> Mua bán máy cưa xẻ gỗ

Zalo
Hotline

0818018222